Người phụ nữ, vì nghiệp nên sinh ra làm thân nữ, phải mang thiên chức làm mẹ nên có cấu trúc tâm sinh lý đặc thù, làm phái yếu và dĩ nhiên có những nỗi khổ riêng khác biệt với phái mạnh.

Ngày viết bài: 10/05/2024 Xem:
Người phụ nữ, vì nghiệp nên sinh ra làm thân nữ, phải mang thiên chức làm mẹ nên có cấu trúc tâm sinh lý đặc thù, làm phái yếu và dĩ nhiên có những nỗi khổ riêng khác biệt với phái mạnh.
Nói đến nữ nhân người ta thường nghĩ đến cái đẹp về hình thức và sự nhỏ nhen ích kỷ về tâm tánh. Đó là sự nhận định một cách chung nhất từ xưa đến nay. Dù là như thế nào đi nữa thì không thể phủ nhận rằng trong bất cứ một xã hội nào thì người nữ vẫn chịu nhiều đau khổ về tinh thần và thể xác hơn người nam. Là một bậc đại trí tuệ Đức Phật đã nhìn thấu tâm can của nữ nhân không vì thế mà Ngài chán ghét họ mà ngược lại Ngài còn thương họ hơn bất cứ ai trên đời này, bởi vì rằng Ngài có một tấm lòng độ lượng vô biên có thể dung chứa hết thảy mọi chúng sanh, mọi tập tính khó ưa, khó kham nhẫn nhất. Đức Phật dạy trong kinh Tương Ưng Bộ, chương III, Tương Ưng Nữ Nhân ➖Này các Tỷ-kheo, có năm đau khổ riêng biệt mà người đàn bà phải gánh chịu, khác biệt với đàn ông. Thế nào là năm?
 1. Ở đây, này các Tỷ-kheo, người đàn bà lúc trẻ tuổi đi đến nhà chồng, không có bà con. Đây là đau khổ riêng biệt thứ nhất, này các Tỷ-kheo, người đàn bà phải gánh chịu điều đó khác biệt với đàn ông.
2. Lại nữa, này các Tỷ-kheo, người đàn bà có kinh nguyệt. Đây là đau khổ riêng biệt thứ hai, này các Tỷ-kheo, người đàn bà phải gánh chịu, khác biệt với đàn ông.
 3. Lại nữa, này các Tỷ-kheo, người đàn bà phải mang thai. Đây là sự đau khổ riêng biệt thứ ba, này các Tỷ-kheo, người đàn bà phải gánh chịu, khác biệt với đàn ông.
 4. Lại nữa, này các Tỷ-kheo, một người đàn bà phải sanh con. Đây là đau khổ riêng biệt thứ tư, này các Tỷ-kheo, người đàn bà phải gánh chịu, khác biệt với đàn ông.

 5. Lại nữa, này các Tỷ-kheo, người đàn bà hầu hạ đàn ông. Đây là đau khổ riêng biệt thứ năm, này các Tỷ-kheo, người đàn bà phải gánh chịu, khác biệt với đàn ông 

4 CÁCH TU SỬA VÀ CHUYỂN HOÁ NGHIỆP XẤU CỦA NGƯỜI NỮ

Dẫu Ở Bất Kì Vị Trí Hoàn Cảnh Nào Người Nữ Vẫn Có Cái Khó Và Khổ

Dẫu Ở Bất Kì Vị Trí Hoàn Cảnh Nào Người Nữ Vẫn Có Cái Khó Và Khổ

Đề cập đến những nỗi đau thầm kín, riêng tư của phụ nữ để hiểu, thông cảm và yêu thương họ là một cử chỉ tôn vinh và trân trọng. Một trong những nhu yếu quan trọng của con người là được hiểu, nhất là đối với phái yếu thì nhu cầu này tối cần. Trong xã hội hiện đại, người phụ nữ được quyền bình đẳng với nam giới trong mọi phương diện. Song, những giới hạn về nghiệp giới tính làm cho người phụ nữ không thể bình đẳng thực sự với nam giới và nam giới dù cho yêu thương phụ nữ đến mấy cũng không chia sẻ được, điển hình trong những bực bội, phiền toái dằng dặc mỗi tháng; sự nặng nề, mệt mỏi lúc mang thai; nỗi đau và hiểm nguy vượt cạn lúc sanh nở. Hiểu để thông cảm và yêu thương người bạn đời của mình hơn là nhiệm vụ của người nam cư sĩ sống theo lời Phật dạy. Người phụ nữ cũng cần hiểu mình hơn, đặc biệt là ý thức rõ ràng về nghiệp giới tính của phái nữ để tự hoàn thiện mình, trau dồi thêm đức hạnh, tăng trưởng tâm khoan dung, mở rộng tình yêu thương, chia sẻ và cảm thông thì sẽ gặp được những điều lành, cuộc sống sẽ trở nên bình an Người phụ nữ muốn đời sau chuyển thành thân nam phải dứt khoát từ bỏ những thói quen như sau:


 1. Thứ nhất là luyến ái dính mắc nặng nề về tình cảm đối với gia đình người thân, nhất là người khác phái. 

2. Thứ hai là thích làm đẹp chưng diện trang điểm từ thân thể cho đến mọi hình thức khác. 

3. Thứ ba là thích sống dựa dẫm và bám nhờ vào người khác phái.

 4. Thích có con để được làm mẹ, thích người khác phái vuốt ve, tăng bốc mơn trớn và thích người khác tạo cho mình hạnh phúc. Vì người nữ tính yếu đuối nên cảm xúc dễ dâng trào mỗi khi có chuyện vui buồn, dễ khóc dễ cười và hay nói nhiều. Chính yếu vẫn là phần luyến ái tình cảm nặng nề, sợ cô đơn và sợ sống một mình nên người nữ thích tìm chỗ thế vào để lắp khoảng trống cô độc.
Vì vâỵ, muốn chuyển thân nữ thành thân nam trước tiên phải từ bỏ mọi thói quen của người nữ.

Mỗi Một Việc Làm Thiện Hãy Hồi Hướng Cho Sự Chuyển Hoá Thân Tướng Sớm Thanh Tịnh

Mỗi Một Việc Làm Thiện Hãy Hồi Hướng Cho Sự Chuyển Hoá Thân Tướng Sớm Thanh Tịnh

Kính Phật-Kính Pháp-Kính Tăng Để Được Nương Vào Hồng Ân Tam Bảo Mà Chuyển Hoá

Kính Phật-Kính Pháp-Kính Tăng Để Được Nương Vào Hồng Ân Tam Bảo Mà Chuyển Hoá

Thường Xuyên Thực Hành Lạy Phật Sám Hối Nghiệp Nhiều Đời Và Hối Hướng

Thường Xuyên Thực Hành Lạy Phật Sám Hối Nghiệp Nhiều Đời Và Hối Hướng

 Thường Xuyên Thực Hành Lạy Phật Sám Hối Nghiệp Nhiều Đời Và Hối Hướng

Người Nữ À! Đừng Phiền Não Khi Chúng Ta Có 5 Cái Khuyết, Khó,Nhưng Bù Lại Chúng Ta Lại Có 5 Sức Mạnh Của Một Người Nữ Để Chúng Ta Làm Động Lực Tu Sửa Vươn Lên . Từ xưa đến nay, phụ nữ vốn được mệnh danh là phái đẹp của nhân loại. Phụ nữ luôn được trân trọng và tôn vinh không chỉ bởi vẻ đẹp bên ngoài mà còn là vẻ đẹp bên trong tâm hồn. Vẻ đẹp ấy xuất phát từ đức tính cần cù, kiên nhẫn, đảm đang, chu toàn cho gia đình, công việc. Bên cạnh đó, theo góc nhìn trong đạo Phật, người phụ nữ còn có được 5 ưu thế, sức mạnh mà được Đức Phật đưa ra. Mời quý Phật tử cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về 5 điểm mạnh của người phụ nữ nhé!

Đức Phật Dạy 5 Sức Mạnh Của Người Nữ Thế Gian

Đức Phật Dạy 5 Sức Mạnh Của Người Nữ Thế Gian

Trong kinh Tương Ưng - chương III Tương Ưng Nữ Nhân, Đức Phật giảng: “Này các Tỳ-kheo, người đàn bà có năm sức mạnh này. Thế nào là năm?
1-Sức mạnh nhan sắc,

2-sức mạnh tài sản,

3-sức mạnh bà con,

4-sức mạnh con trai,

5-sức mạnh giới hạnh. 

1 Sức mạnh về nhan sắc

1 Sức mạnh về nhan sắc

Chúng ta nhìn lại lịch sử,rất nhiều triều đại,các vị Quân Vương đã bị sa ngã vì sắc đẹp của người nữ,cho nên người nữ có sắc đẹp là một sức mạnh
 Nhưng hãy nhớ! 
Ngũ quan dễ nhìn,phúc hậu vốn có được là từ sự vun trồng cội phúc đức nhiều đời,mới có được.Thế nên,người có nét đẹp cần dùng sự dễ nhìn dễ cảm mến đó để cảm hoá ,gần gũi,giúp người ,chớ có đem nét đẹp có được để miệt thị ai,hay làm suy đạo đức của ai. 

 

2-Sức mạnh về tài sản

Sức Mạnh Về Tài Sản

Sức Mạnh Về Tài Sản

Người nữ ngoài tài sản do sự chăm chỉ gầy dựng sự nghiệp,thì tài sản còn có được từ đức hạnh cần -kiệm.Tài Sản ít hay nhiều không nhưng người nữ biết" khéo ăn thì no khéo co thì ấm".Người nữ có tài sản bằng tư duy ,trí tuệ chánh nghiệp,không đánh đổi bằng những hành vi bất chính để có được,có như vậy thì đó mới thực sự là " Người Nữ Có Tài Sản"

 

3 Sức mạnh về quyến thuộc, bà con

Hình ảnh mang tính chất minh hoạ

Hình ảnh mang tính chất minh hoạ

Sức Mạnh Quyến Thuộc Của Người Nữ

Sức Mạnh Quyến Thuộc Của Người Nữ

4- Sức Mạnh Được Sinh Con Trai

Hình ảnh minh hoạ

Hình ảnh minh hoạ


Người nữ lấy chồng, đẻ con trai cho chồng, cho gia đình nhà chồng là một sức mạnh. Đức Phật nói rất chính xác, mà thời nào cũng thế đấy. Cho đến làm công chúa, làm hoàng hậu trong cung mà sinh được hoàng tử cũng vẫn giá trị, chứ sinh ra công chúa là mình bị phân biệt. Bây giờ bà thứ phi sinh ra hoàng tử là mình bị phân biệt, khi con bà ấy lên làm vua là bị phân biệt. Cho nên sinh được con trai cho chồng, cho gia đình nhà chồng cũng là sức mạnh của người nữ” 

 

5-Sức Mạnh Về Giới Hạnh

Người Nữ Giữ Hạnh

Người Nữ Giữ Hạnh

 

Đức Phật khẳng định vai trò tốt đẹp của người phụ nữ

Tuy người phụ nữ có 5 ưu thế tốt đẹp nhưng lại thường bị xem nhẹ dù trong thời đại nào. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng chủ yếu là do tư tưởng trọng nam khinh nữ tại nhiều quốc gia, tôn giáo trên thế giới. Sư Phụ cũng chia sẻ, rất nhiều tôn giáo cho rằng người phụ nữ rất thấp kém; có những tôn giáo, người nữ không được vào đền thờ, tế tự, họ cho rằng người nữ không sạch sẽ, người nữ vào là ảnh hưởng đến thần, thánh. Một số nước họ xem nhẹ người phụ nữ và người nữ chỉ ở nhà để sinh con và nội trợ. Ví dụ như Hồi giáo, người phụ nữ đi ra ngoài phải che mặt lại. Khi đã lấy chồng là phải phụ thuộc vào người chồng, là của người chồng, mặt của mình chỉ được chồng xem, không ai được xem mặt mình cả, đi ra ngoài là phải bịt kín. Ở Trung Quốc thì có câu “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” nghĩa là một người con trai coi như là có con, đẻ mười cô con gái coi như là chưa có con. 

Tin Tức quan tâm
Tin Tức liên quan